น้ำยาเคลือบผลไม้คืออะไร

2107 จำนวนผู้เข้าชม  | 

น้ำยาเคลือบผลไม้คืออะไร ?  


หลายๆท่านอาจจะเข้าผิดว่าสารเคลือบผลไม้ หรือ น้ำยาเคลือบผลไม้ เป็นสารเคมีที่ไม่ปลอดภัย แต่แท้ที่จริงแล้วสารเคลือบผลไม้ หรือ น้ำยาเคลือบผลไม้ เกิดจากสารสกัดตั้งต้นที่มาจากธรรมชาติ ทั้งในส่วนของ (Shellac) แชลแล็ค ที่มาจากครั่ง และ(Canuba Wax) คานูบา แว็กซ์ ซึ่งสารทั้งสองเหล่านี้เป็นสารสกัด เรซิ่นที่มาจากธรรมชาติ ที่มีความปลอดภัยสูง โดยผ่านการรับรองมาตราความปลอดภัยจากทั้ง  EFSA และ  FDA   ซึ่งมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในหลากหลายอุตสาหกรรมอาหารทั่วโลก  เช่น สารเคลือบขนมช็อกโกแล็ต, ลูกอม, หมากฝรั่ง, เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งสารเคลือบยา  เป็นต้น โดยทั้งนี้สารเคลือบผลไม้ของเรามีความปลอดภัยสูงโดยทุกขั้นตอนของการผลิตมีการควบคุมคุณภาพตามมาตรฐานสากล และ ผ่านมาตรฐานจากองค์การอาหารและยา (อย.) ประเทศไทย โดยทั้งนี้หากท่านสังเกตในส่วนของผลไม้นำเข้าต่างๆ ที่จัดวางจำหน่ายอยู่ในห้างฯ และซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำต่างๆ ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ จะเป็นผลไม้ที่ผ่านกระบวนการเคลือบเพื่อรักษาคุณภาพแทบทั้งสิ้น แม้แต่ในนานาประเทศก็มีการใช้สารเคลือบผลไม้กันอย่างแพร่หลาย และ ที่สำคัญคือผ่านการตรวจสอบเรื่องของคุณภาพว่าผ่านมาตรฐานความปลอดภัยเพื่อการบริโภค

ดังนั้นท่านสามารถมั่นใจได้ว่าสารเคลือบผลไม้ของเรามีความปลอดภัยต่อการบริโภค และช่วยส่งเสริมโอกาสทางการขาย สำหรับเกษตรกรหรือผู้ประกอบการ ในการเก็บรักษาและส่งมอบผลิตผลทางการเกษตรให้มีความสดใหม่ และรักษาคุณประโยชน์ทางโภชนาการ เพื่อการบริโภคได้เป็นอย่างดี

หากให้เราอธิบายข้อมูลเพิ่มเติมทำไมผลไม่ที่เคลือบจึงมีความปลอดภัยสูงกว่าผลไม้ทั่วไป

  1. ผลไม้ที่เคลือบจะต้องผ่านการล้าง-เป่า-อบแห้ง
    เพื่อทำความสะอาดพื้นผิวให้สะอาดก่อนการเคลือบโดยเครื่องที่ทันสมัย ทำให้สารเคมีปนเปื้อน และ เชิ้อโรคหรือแบทีเรียที่ติดอยู่กับเปลือกผิวจากสวนจะถูกขจัดออกไปด้วย

  2. ผลไม้ที่จะเข้ารับการเคลือบจะต้องมีการผ่านกระบวนการ QC เพื่อคัดแยกผลไม้ให้เป็นไปตามมาตรฐานด้านขนาด และ คุณภาพ เพื่อคัดแยกผลที่มีบาดแผล / รอยช้ำ / เชื้อรา / ลักษณะผิวต่าง ๆ ที่ไม่เป็นไปตามข้อกำหนด ออก โดยการ QC นี้จะมีทั้งสองประเภทคือโดยการใช้เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ เซนเซอร์ต่างๆ มาประกอบ หรือ บางผู้ประกอบการจะมีการจัดเจ้าหน้าที่คัดแยกที่มีความชำนาญ ทำให้เรามั่นใจได้ว่าผลไม้ที่ผ่านการเคลือบจะอยู่บนคุณภาพสูงสุดเพื่อการส่งมอบต่อการจำหน่าย จนถึงมือผู้บริโภค

  3. สารเคลือบผลไม้ในที่นี้เราสามารถเปรียบได้กับครีมบำรุงผิวที่มาเติมเต็มความสมบรูณ์ให้กับ ผลไม้ เนื่องในความเป็นจริงชั้นผิวเปลือกนอกของผลไม้มีการเสื่อมสภาพ และ ถูกทำลาย ตั้งแต่เมื่อแรกเริ่มเจริญเติบโตอยู่บนต้น ตลอดจนไปถึงกระบวนการเก็บเกี่ยวเพื่อนำไปจัดจำหน่าย จากปัจจัยสภาพแวดล้อมภายนอกต่างๆ เช่นจาก สภาพอากาศ จากแสงแดดที่มากเกิดไป, ศัตรูพืช, สารเคมีต่าง, ความเสียหายจากการเก็บเกี่ยวและการขนส่ง เป็นต้น ทำให้การเคลือบผิวผลไม้จึงมีส่วนช่วยอย่างมากที่ทำให้ผิวภายนอกของผลไม้กลับมามีความสมบรูณ์ ช่วยลดอัตราการคายน้ำออกจากผิวของผลไม้ และลดอัตราการหายใจ นอกจากนี้ยังทำให้ผิวของผลไม้มีความสดใหม่ มันวาวสวยงาม และ สามารถป้องกันการเข้าทำลายของเชื้อจุลินทรีย์ได้ และ ที่สำคัญคือสามารถช่วยยืดอายุผลไม้และลดการเน่าเสียได้เป็นอย่างดี

 

Powered by MakeWebEasy.com